05 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH CÚM MÙA

Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan nhanh chóng do virus cúm (Influenza virus) gây ra. Mặc dù các triệu chứng của bệnh tương tự với cảm lạnh thông thường nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Cụ thể, một số biến chứng thường gặp khi mắc cúm như:

Nhiễm trùng xoang và tai

Tai có cấu tạo kết nối với cổ họng thông qua ống Eustachian, nên khi virus cúm tấn công vào các tế bào niêm mạc, tình trạng nhiễm trùng tai cũng sẽ xảy ra và phổ biến ở trẻ em (Theo Viện Quốc gia về Khiếm thính và Rối loạn Giao tiếp Khác). Bởi ống Eustachian của trẻ em ngắn hơn so với người lớn và khi bị sưng viêm, ống Eustachian không thể dẫn lưu chất lỏng chứa virus ra ngoài hiệu quả. Điều này dẫn đến các triệu chứng như đau tai, mất thính lực tạm thời và mất khả năng giữ thăng bằng.

Viêm phế quản

Virus cúm khi xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng hoặc mũi và lây nhiễm đường hô hấp trên khoang mũi, xoang, họng và thanh quản. Nhưng khi nó có thể lan đến đường hô hấp dẫn đến phổi, khí quản và phế quản, tạo tiền đề cho bệnh viêm phế quản.Khi gặp biến chứng viêm phế quản do virus cúm gây ra, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bất thường như ho ra chất nhầy, khó thở và thở khò khè. Ho do viêm phế quản gây ra thường biểu hiện dữ dội và kéo dài dai dẳng đến 3 tuần.

Viêm phổi

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của cúm. Viêm phổi xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, khiến virus cúm nhanh chóng lây lan sâu hơn vào đường thở của người bệnh, gây ra tình trạng nhiễm trùng phổi, khiến phổi bị nhiễm trùng, làm viêm các túi khí trong phổi và khiến các túi khí này chứa đầy chất lỏng.

Các triệu chứng của viêm phổi có thể bao gồm ho ra chất nhầy màu vàng hoặc xanh lá cây, sốt cao, đau tức ngực khi ho hoặc thở, mệt mỏi, khó thở (đôi khi cần hỗ trợ thở qua máy thở), tích tụ chất lỏng quanh phổi hoặc áp xe trong phổi. Các triệu chứng hô hấp đặc trưng của viêm phổi cũng có thể đi kèm với buồn nôn hoặc tiêu chảy ở một số người.

Viêm não

Là biến chứng hiếm gặp của cúm nhưng lại rất nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của người bệnh thông qua các biểu hiện như: mất tập trung, suy giảm trí nhớ, kém tỉnh táo, mất kiểm soát ở một số cơ nhất định và dẫn tới co giật. Thậm chí, những biến chứng này có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn và tàn tật.

Viêm cơ tim

Khi mắc cúm, virus cúm xâm nhập vào cơ thể và có thể tấn công trực tiếp vào cơ tim, gây viêm nhiễm và làm chết chết tế bào cơ tim trong vài giờ sau. Lúc này, biến chứng có thể không biểu hiện thành triệu chứng điển hình mà diễn diễn âm thầm, cho đến khi biến chứng trở nên nghiêm trọng, phì đại cơ tim.

Trong nhiều trường hợp, viêm cơ tim sẽ biểu hiện thông qua các triệu chứng điển hình như như sốt cao, mỏi cơ, đau nhức đầu, chảy nước mắt, chảy nước mũi, tiêu chảy, kén ăn và khó thở. Sau 1-2 ngày, tình trạng khó thở sẽ tăng lên cùng với các biểu hiện bất thường hơn ở vùng ngực như đánh trống ngực, đau ngực và đau tức vùng gan. Ở một vài đối tượng, viêm cơ tim do cúm gây ra có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như da tái lại, mạch đập nhanh nhỏ, sốc tim, huyết áp tụt nhanh hoặc không thể đo được. Các triệu chứng này sẽ nặng dần theo thời gian và nhanh chóng dẫn tới tử vong nếu bệnh nhân không được đáp ứng điều trị kịp thời.

Bên cạnh 5 biến chứng ở trên thì cúm còn có thể dẫn đến viêm cơ, tiêu cơ vân, suy đa cơ quan, nhiễm trùng huyết,… Theo đó, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cúm cũng như giảm thiểu mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh, mọi người cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống, đặc biệt là tiêm vacxin cúm hàng năm. Đồng thời, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh cần điều trị ngay, tránh chủ quan khiến bệnh tiến diễn nghiêm trọng.

 

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.